Royal City được Bộ Xây dựng thanh tra đạt chuẩn

Nhiều tiện ích đã được chủ đầu tư thực hiện vượt cam kết nhằm nâng cao chất lượng sống và đẳng cấp khu đô thị.


Ngày 2/12, thanh tra Bộ Xây dựng công bố kết luận Công ty CPĐT và PT Địa ốc Hoàng Gia thuộc Tập đoàn Vingroup đã tuân thủ pháp luật trong đầu tư, xây dựng khi triển khai dự án Royal City.

Bảng kết luận đã công bố chi tiết kết quả thanh tra 27 nội dung được đề cập từ khách hàng của dự án. Trong đó, vấn đề được khách hàng quan tâm nhất là việc chủ đầu tư tính diện tích sàn căn hộ theo cách đo từ tim tường (bao gồm cả phần hộp kỹ thuật, cột chịu lực) vào hợp đồng mua bán đã được làm rõ. Theo thanh tra Bộ Xây dựng, vấn đề này được quy định cụ thể, rõ ràng trong hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Kết luận thanh tra giải thích rõ, việc tính diện tích căn hộ theo phương phức tính từ tim tường (mà Vingroup áp dụng) không gây thiệt hại cho bên mua và cũng không mang thêm lợi nhuận cho bên bán. Bởi về nguyên tắc, toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư (bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang, thang máy, mái, thiết bị...) cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ và phần sở hữu riêng khác (nếu có). Vì vậy, nếu tính diện tích theo tim tường thì đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống, nếu tính theo cách đo thông thủy thì đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán của căn hộ theo hai trường hợp đều không thay đổi.

Về việc một số khách hàng cho rằng chủ đầu tư vi phạm quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán, nộp quỹ bảo trì… kết luận thanh tra xác định, chủ đầu tư đã tuân thủ đúng pháp luật. Hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng là đúng mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại do Bộ Xây dựng quy định. Chủ đầu tư cũng đã mở tài khoản riêng để theo dõi kinh phí bảo trì 2% cho các tòa nhà của dự án Royal City tại Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Với nhóm các vấn đề về an toàn công trình, an toàn phòng cháy chữa cháy..., thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, Chủ đầu tư đã tuân thủ đúng quy định. Ngày 3/1, Cục Cảnh sát phòng chống chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn đã nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng chống chữa cháy; ngày 22/5, công trình được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn, chịu lực. Sau đó, từ ngày 1/6, chủ đầu tư mới tiến hành bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Liên quan đến các hạng mục tiện ích của dự án như phòng sinh hoạt cộng đồng, vườn dưỡng sinh trên mái của mỗi tòa nhà, chủ đầu tư đã bố trí đầy đủ và đang triển khai hoàn thiện. Chủ đầu tư cũng đã thực hiện đúng theo quy định trong hợp đồng mua bán trang thiết bị, nội thất căn hộ. Theo đó, các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ và được nhà cung cấp bảo hành về chất lượng.

Cùng việc đưa ra kết luận chi tiết 27 nội dung thanh tra, Bộ Xây dựng cũng đánh giá cao việc chủ đầu tư dự án Royal City đã bổ sung nhiều hạng mục tiện ích cho dự án ngoài hợp đồng đã cam kết.

Tác giả: Phương Thảo

Comments